Thứ sáu, 22 Tháng 4 2016 17:18

Hội nghị xúc tiến mở các tuyến hàng không đến thành phố Hải Phòng

Sáng 21/4/2016, thành phố Hải Phòng phối hợp với Cục Hàng không Việt Nam tổ chức hội nghị xúc tiến mở các tuyến hàng không đến thành phố Hải Phòng. Các đồng chí: Lê Văn Thành - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Võ Huy Cường - Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam chủ trì hội nghị.

Lễ ký biên bản ghi nhớ về việc tăng cường khai thác các đường bay đi đến Cảng HKQT Cát Bi

Tham dự hội nghị có lãnh đạo các tỉnh: Kiên Giang, Quảng Ninh, Lâm Đồng, Kiên Giang, Cần Thơ, Thái Bình, Hưng Yên; lãnh đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam; đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương; đại diện UBND và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Hồng; đại diện các doanh nghiệp FDI tại Hải Phòng; các hãng hàng không trong nước và quốc tế.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe giới thiệu tổng quan về vị trí, vai trò, tiềm năng, lợi thế của thành phố Hải Phòng và Cảng HKQT Cát Bi, đề xuất các giải pháp nhằm tăng cường khai thác các đường bay đi đến thành phố Hải Phòng.

Những năm qua, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, Cảng HKQT Cát Bi đã nỗ lực triển khai các biện pháp nhằm đảm bảo an ninh an toàn tuyệt đối cho các chuyến bay và hoạt động bay trong mọi tình huống, cải thiện và nâng cao chất lượng phục vụ hành khách, đáp ứng nhu cầu phát triển của ngành hàng không, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội, du lịch và đầu tư của Thành phố Hải Phòng và các tỉnh khu vực duyên hải Bắc bộ.

Tại Cảng HKQT Cát Bi hiện có 03 hãng hàng không trong nước là Vietnam Airlines, Vietjet Air và Jetstar Pacific đang khai thác 5 đường bay trong nước nối Thành phố Hải Phòng với TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Buôn Ma Thuột, Cam Ranh, Pleiku và đường bay quốc tế nối Hải Phòng với Ôn Châu (Trung Quốc). Hiện nay, Cảng HKQT Cát Bi có tần suất trung bình 36 lượt chuyến/ngày.

Những năm qua, sản lượng hành khách, hàng hóa bưu kiện thông qua Cảng HKQT Cát Bi tăng cao. Năm 2015, trong bối cảnh vừa triển khai các dự án đầu tư nâng cấp, hiện đại hóa hạ tầng cảng hàng không, vừa đảm bảo duy trì hoạt động khai thác bình thường của sân bay, Cảng HKQT Cát Bi đã đạt được kết quả rất đáng khích lệ: Sản lượng hành khách đạt gần 1,3 triệu lượt, tăng 35,6% so với năm 2014; sản lượng hàng hóa – bưu kiện đạt 6.390 tấn, tăng 13,6%; số chuyến bay cất hạ cánh đạt 9.014 lượt/chuyến, tăng 33,8%. Quý I/2016, sản lượng hành khách đạt 357.528 lượt, tăng 46,2% so với cùng kỳ năm năm 2014; sản lượng hàng hóa – bưu kiện đạt 1.519 tấn, tăng 8,4%; số chuyến bay cất hạ cánh đạt 2.509 lượt/chuyến, tăng 44,9% so với cùng kỳ năm 2014.

Với quyết tâm chính trị cao, Thành ủy, UBND thành phố Hải Phòng, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam và Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đã triển khai cùng lúc 3 dự án đầu tư nâng cấp, hiện đại hóa hạ tầng Cảng HKQT Cát Bi: Đầu tư xây dựng, mở rộng Khu bay; đầu tư xây dựng Nhà ga hành khách và Đài kiểm soát không lưu.

Sau khi hoàn thành, Cảng HKQT Cát Bi sẽ đạt cấp 4E theo tiêu chuẩn ICAO, bảo đảm khai thác các loại tàu bay từ B767, B777, A321 đến B747-400, có 10 vị trí đỗ máy bay. Nhà ga hành khách có năng lực thông qua 4 triệu hành khách/năm với trang thiết bị hiện đại, đồng bộ, công nghệ hàng không tiên tiến. Đài kiểm soát không lưu đạt tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng yêu cầu bay an toàn  - điều hòa - hiệu quả, bảo đảm cung cấp các dịch vụ điều hành bay 24/24 giờ.


Quang cảnh hội nghị xúc tiến mở các tuyến đường bay đến thành phố Hải Phòng

Ngày 12/5/2016, giai đoạn 1 của dự án đầu tư xây dựng, mở rộng Khu bay Cảng HKQT Cát Bi và dự án xây dựng Nhà ga hành khách Cảng HKQT Cát Bi sẽ cùng được khánh thành và đưa vào khai thác nhân dịp kỷ niệm 61 năm Ngày giải phóng Hải Phòng. Việc khánh thành và đưa vào khai thác các dự án đầu tư nâng cấp, hiện đại hóa hạ tầng Cảng HKQT Cát Bi sẽ góp phần tạo sự đồng bộ, hiện đại hóa kết cấu hạ tầng của thành phố Hải Phòng, tạo thuận lợi cho việc đi lại bằng đường hàng không của các nhà đầu tư và nhân dân Hải Phòng và các tỉnh lân cận; mở rộng kết nối với quốc tế, thúc đẩy hợp tác đầu tư, tạo bước phát triển đột phá cho thành phố Hải Phòng và khu vực duyên hải Bắc bộ.

Tại hội nghị, các đại biểu đã đánh giá cao sáng kiến của thành phố Hải Phòng về tổ chức hội nghị, khẳng định vị thế của Cảng HKQT Cát Bi với vai trò là trung tâm kết nối hàng không của khu vực duyên hải Bắc bộ; đồng thời đề xuất các giải pháp nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế của Cảng HKQT Cát Bi, tăng cường các tuyến hàng không mới, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội, du lịch, đầu tư của thành phố Hải Phòng và các tỉnh trong khu vực.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Kiên Giang, Lâm Đồng, Cần Thơ, cùng với các cơ quan đơn vị: Cục Hàng không Việt Nam, Tổng công ty Hàng không Việt Nam, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, Công ty cổ phần hàng không Vietjet Air, Công ty cổ phần  hàng không Jetstar đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc tăng cường khai thác các đường bay đi và đến Cảng HKQT Cát Bi. 

Hội nghị xúc tiến mở các tuyến hàng không đến Hải Phòng thành công tốt đẹp, mở ra cơ hội mới cho việc phát triển dịch vụ hàng không tại thành phố Hải Phòng, phát huy tốt vai trò của Cảng HKQT Bi. Tại hội nghị, nhiều hãng hàng không cho biết sẽ mở các tuyến bay đến Hải Phòng vào dịp khánh thành Nhà ga hành khách Cảng HKQT Cát Bi và trong Quý II/2016.

 

Văn phòng Tổng công ty