Thứ hai, 23 Tháng 5 2016 16:41

Nơi thắp lửa, khởi nguồn sáng tạo

Ở đâu có niềm đam mê, ở đấy chắc chắn có sáng tạo. Tại Cảng HKQT Nội Bài, có những con người bình dị nhưng đang cống hiến sức trẻ, sức sáng tạo vô biên cho ngôi nhà chung yêu dấu. Một trong những gương mặt nổi bật phải kể đến Hồ Viết Huy - Một cái tên gắn với những sáng kiến kỹ thuật và nhiều lần được vinh danh bởi các công trình của mình.

Tháng 4/2016, anh Hồ Viết Huy – nhân viên Đội điện tử tin học – Trung tâm Khai thác ga Nội Bài và nhóm cộng sự từ Phòng Kỹ thuật Công nghệ Môi trường (anh Lâm Mạnh Hùng - Trưởng phòng, anh Vũ Đình Thuân – Chuyên viên), Trung tâm Khai thác ga Nội Bài (anh Nguyễn Đình Tuấn – Nhân viên đội điện tử tin học) đã được Giám đốc Cảng HKQT Nội Bài khen thưởng đột xuất vì đã có thành tích xây dựng và đưa vào khai thác phần mềm ứng dụng Met Access tại các Cảng hàng không khu vực miền Bắc.

Đây là phần mềm cung cấp số liệu khí tượng và hồ sơ bay cho các Cảng hàng không khu vực miền Bắc và các hãng hàng không nội địa (VN,VJ, BL). Phần mềm Met Access đã được nhóm công tác gấp rút khảo sát, nghiên cứu xây dựng, thử nghiệm và quyết tâm đưa vào khai thác trong thời gian rất ngắn (01 tháng) nhằm thay thế phương án hiện hành (PVN) đã lạc hậu từng gây nhiều khó khăn, trở ngại cho người dùng.

Anh Hồ Viết Huy

Sinh năm 1981, có thâm niên hơn 10 năm gắn bó với Trung tâm Khai thác ga Nội Bài, anh Huy cười pha chút bối rối khi được hỏi về các sáng kiến kỹ thuật, các thành tích của mình: “Thực ra em chỉ nhớ được 2 lần nhận Giấy khen của Bộ Giao thông vận tải, Giấy khen của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, một số năm được bầu là chiến sĩ thi đua cơ sở...”.

Huy kể, thời gian ở cơ quan chỉ đủ làm các nhiệm vụ được giao. Còn lại muốn trọn vẹn với đam mê, Huy lại phải dành phần lớn thời gian của mình ở nhà để ôm máy tính... Cũng nhờ cơ quan, gia đình khích lệ và tạo điều kiện để Huy say sưa với niềm đam mê của mình.

Và thành quả, các chương trình, các phần mềm hữu dụng đã ra đời, phục vụ ngay cho công việc không chỉ Cảng HKQT Nội Bài mà còn tại các Cảng hàng không miền Bắc và các hãng hàng không trong nước.

Trước đó, năm 2013, anh Hồ Viết Huy đã phát triển hệ thống thông báo bay công cộng nhà ga T1 FIDDSNIA có chức năng tương tự như hệ thống FIDS của Solari (có giá thành phần cứng thấp chỉ bằng 1/5 lần so với thiết bị của Solari, không mất chi phí để mua License và dễ dàng bảo trì, sữa chữa cũng như thêm mới các máy trạm).

Năm 2014, anh tiếp tục nghiên cứu xây dựng và phát triển phần mềm Quản lý trang thiết bị để quản lý các hệ thống, trang thiết bị của nhà Ga. Sau khi đưa vào sử dụng hệ thống được đánh giá có khả năng tùy biến cao, dễ dàng bảo trì nâng cấp với chi phí thấp, đã đáp ứng được yêu cầu về công tác quản lý kỹ thuật của Trung tâm Khai thác ga Nội Bài.

Trong thời gian tới, anh Huy tiếp tục có kế hoạch hoàn thiện phát triển thêm các chức năng của FIDSNIA, nâng cấp phần mềm quản lý trang thiết bị để có thể triển khai cho các Cảng hàng không khi có yêu cầu, nghiên cứu xây dưng phần mềm Local Check-in (phần mềm quản lý in thẻ cho hành khách) phục vụ các hãng hàng không không có DCS và làm dự phòng khi mất kết nối đến các hãng hàng không...

Có thể nói, tấm gương điển hình như anh Huy - Một gương mặt trẻ tiêu biểu dám nghĩ, dám làm và quyết liệt với những đam mê đã đem lại những thành công cho anh, tạo ra những giá trị cho Cảng HKQT Nội Bài. Chính niềm đam mê là điều kiện tiên quyết, là khởi nguồn cho sáng tạo. Thêm vào đó, sự tin tưởng, tạo điều kiện và khích lệ của lãnh đạo, đồng nghiệp tại cơ quan đã chắp thêm cánh cho những sáng kiến kỹ thuật của Huy đi vào thực tiễn.

Văn phòng Cảng HKQT Nội Bài