Thứ hai, 19 Tháng 10 2015 08:47

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án đầu tư tại Cảng hàng không Cát Bi

Ngày 07/10/2015 vừa qua, Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng Lê Văn Thành đã đến kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án đầu tư xây dựng tại Cảng hàng không Cát Bi. Tham dự buổi làm việc với Chủ tịch UBND Thành phố đại diện lãnh đạo Bộ Tham mưu – Quân chủng Hải Quân; Sư đoàn 371; BQL các dự án cầu; BQL dự án Nhà ga hành khách Cảng HKQT Cát Bi; BQL dự án Đài kiểm soát không lưu Cát Bi; các Sở ban, ngành chức năng của thành phố và địa phương liên quan; đại diện các đơn vị nhà thầu thi công, tư vấn giám sát. 

Theo báo cáo của BQL các dự án cầu, đến nay công tác giải phóng mặt bằng xây dựng Đài kiểm soát không lưu đã xong, tuy nhiên vẫn còn vướng mắc về giải phóng mặt bằng của 2 dự án Khu bay và Khu hàng không dân dụng.

Về công tác thu hồi khu đất 6,1 ha liên quan đến 314 hộ dân phường Tràng Cát, quận Hải An, nằm trong dải bảo hiểm và dải hãm phanh đầu 25 - Khu C. Hiện nay, UBND quận Hải An đang lập phương án bồi thường hỗ trợ cho 272 hộ dân, đang thẩm định và bồi thường cho 59 hộ đất thổ cư nằm trong dải hãm phanh đầu 25 để di chuyển ngay, phục vụ thi công cọc đất gia cố xi măng, và giải quyết  vướng mắc độ cao công trình thuộc phần lắp đặt hệ thống đèn hiệu hàng không đầu tiếp cận 07, thuộc địa bàn quận Dương Kinh.


Về tiến độ, đến thời điểm này, các dự án đầu tư xây dựng Nhà ga hành khách, Đài kiểm soát không lưu đều triển khai thuận lợi, đảm bảo tiến độ chung.

Đối với dự án đầu tư mở rộng khu bay Cảng HKQT Cát Bi, đến thời điểm này, khu vực đường cất hạ cánh đang thi công các lớp kết cấu móng trong phạm vi chiều dài 3km; sân quay đầu 07 đã hoàn thành 100% lớp bê tông M350 trên cùng; hoàn thành thi công 5 vị trí sân đỗ, 3 vị trí còn lại đang thi công lớp bê tông M350 trên cùng; sân quay đầu 25 đang đào đất cọc. Toàn bộ hệ thống thiết bị hàng không đã sản xuất xong ở nước ngoài và cơ bản đã nhập đủ về Việt Nam.

Theo đánh giá của các đơn vị tư vấn, phần công trình đã hoàn thiện đảm bảo chất lượng kỹ thuật tốt. Hiện dự án còn vướng về mặt bằng đường Thành Tô và phạm vi 100m dải hãm phanh đầu thuộc khu dân cư Tràng Cát, khu vực đất của Sư đoàn 363 và Trung tâm 47 Hải quân; tiến hành hạ độ cao, hạ ngầm các công trình  phục vụ lắp đặt đèn tín hiệu phía Dương Kinh. Để dự án hoàn thành trước ngày 31/12/2015 theo đúng kế hoạch, các nhà thầu phải triển khai thi công 3 ca/ngày với thiết bị, con người được huy động tối đa.

Chủ tịch UBND Thành phố Lê Văn Thành đã biểu dương các BQL, các nhà thầu, tư vấn giám sát trong thời gian qua với tinh thần trách nhiệm cao đã khắc phục mọi khó khăn, nhất là khó khăn về nguồn vốn, đến nay, việc triển khai các hạng mục của dự án đã bám sát tiến độ.

Với quyết tâm phải hoàn thành toàn bộ dự án Khu bay trước ngày 31/12/2015 và sẽ đưa vào khai thác trong quý I/2016, Chủ tịch UBND TP khẳng định thành phố sẽ chuẩn bị đủ kinh phí cho dự án, yêu cầu các Sở, ngành, địa phương và các nhà thầu dốc sức để dự án đảm bảo tiến độ; chậm nhất đến ngày 16/10/2015, UBND quận Hải An phải bàn giao đất thổ cư của 59 hộ để phục vụ thi công dải hãm phanh đầu 25. BQL dự án rà soát các công việc, đảm bảo công trình đảm bảo chất lượng, mỹ quan; các đơn vị liên quan chuẩn bị các thủ tục để làm tốt công tác kiểm định công trình, thanh quyết toán đúng quy định của nhà nước.

Tại buổi làm việc, BQL các dự án cầu, BQL các dự án, đại diện chủ đầu tư cùng UBND các quận Hải An, Dương Kinh và đại diện các nhà thầu xây lắp đã ký cam kết hoàn thành công tác xây dựng, lắp đặt hoàn chỉnh trang thiết bị thuộc các hạng mục công trình dự án; riêng dự án đầu tư xây dựng mở rộng Khu bay Cảng HKQT Cát Bi sẽ hoàn thành trước ngày 31/12/2015 để bay hiệu chuẩn và cấp phép, đưa công trình vào khai thác sử dụng trong quý I/2016.  

Tin, ảnh: Cảng hàng không Cát Bi