Căn cứ Quyết định số 1786/QĐ-BGTVT ngày 12 tháng 10 năm 2021 của Bộ trưởng Bộ GTVT quy định tạm thời về triển khai đường bay nội địa chở khách thường lệ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, Cảng hàng không Cà Mau đã làm tờ trình số 486/CHKCM-VPC về việc xây dựng Phương án phục vụ các chuyến bay trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 trình UBND tỉnh Cà Mau xem xét, chỉ đạo.

 

 

Qua xem xét nội dung báo cáo của Giám đốc Cảng hàng không Cà Mau về việc phương án phục vụ các chuyến bay trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 tại Cảng hàng không Cà Mau; ý kiến đề xuất của Sở Giao thông vận tải tại Công văn số 2181/SGTVT-VT ngày 15/10/2021, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh thống nhất chủ trương cho Cảng hàng không Cà Mau được khai thác đường bay thành phố Hồ Chí Minh đi Cà Mau và ngược lại, theo Quyết định số 1786/QĐ-BGTVT ngày 12/10/2021 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải.  

Theo phương án đã được phê duyệt, Sở GTVT, Sở Y tế tỉnh Cà Mau thực hiện kiểm tra, giám sát các hoạt động phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại Cảng hàng không Cà Mau trươc khi đưa vào khai thác.

Cảng hàng không Cà Mau báo cáo và phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh Cà Mau trong quá trình cung cấp thông tin để phục vụ công tác truy vết nếu có trường hợp hành khách là F0 đi và đến Cảng hàng không Cà Mau.

Khi có chuyến bay, CDC tỉnh Cà Mau cử cán bộ đến Cảng hàng không Cà Mau kiểm tra, hướng dẫn, hỗ trợ Cảng trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tại sân bay và trên chuyến bay, tất cả CBNV Cảng hàng không Cà Mau đã tiêm 2 mũi vaccin phòng chống COVID-19, tuân thủ 5K, cài đặt và luôn mở ứng dụng truy vết Bluezone, thực hiện quét mã QR khi đến và rời khỏi nơi làm việc; đeo khẩu trang, găng tay y tế và kính chống giọt bắn khi làm việc.

 

Máy đo thân nhiệt được bố trí tại sảnh công cộng nhà ga.

 

Ngoài ra, Cảng có bố trí 01 điểm khai báo y tế, quét mã QR tại sảnh công cộng nhà ga Cảng hàng không Cà Mau với đầy đủ trang thiết bị. Tất cả hành khách đi và đến khi vào nhà ga Cảng hàng không Cà Mau đều phải được kiểm tra nhiệt độ. Bố trí 01 phòng thực hiện xét nghiệm SAR-CoV-2 kháng nguyên nhanh diện tích 12m2 và ký hợp ký hợp đồng với Phòng khám đa khoa Minh Đức để thực hiện xét nghiệm SAR-CoV-2 kháng nguyên nhanh, bố trí dãn cách tại các quầy làm thủ tục hành khách cũng như quầy kiểm tra an ninh…

Lãnh đạo Cảng hàng không Cà Mau thường xuyên nhắc nhở, tuyên truyền cán bộ nhân viên đơn vị thực hiện nghiêm quy tắc 5K, tuân thủ công tác phòng chống dịch tại nơi làm việc và địa phương nơi cư trú, cung cấp đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế, dung dịch sát khuẩn, khẩu trang y tế, quần áo bảo hộ cho CBNV; phối hợp với Trung tâm kiểm dịch Y tế tổ chức thường xuyên phun thuốc khử trùng khu vực sân bay, khu vực công cộng nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe cho hành khách và CBNV.

Trong thời gian đầu, nhân viên làm thủ tục của Cảng sẽ bố trí hành khách ngồi giãn cách trên tàu bay bằng 50% công suất khai thác tối đa nhằm đảm bảo an toàn dịch tễ. Sau đó, dựa trên đánh giá kết quả giai đoạn thí điểm, cùng với các điều kiện như chiến dịch tiêm chủng vaccine được phủ rộng, tình hình dịch bệnh sớm được kiểm soát, hàng không được khôi phục trạng thái bình thường mới, Cảng hàng không Cà Mau sẽ phối hợp với hãng VASCO và các đơn vị phối hợp xem xét bỏ việc giãn cách ghế ngồi trên máy bay.

 Song song đó, hãng VASCO sẽ mở bán vé trên toàn hệ thống bao gồm website, ứng dụng di động, các đại lý chính thức và phòng vé trong giai đoạn thí điểm từ ngày 10 – 20/10, theo quyết định phân bổ chuyến bay của Cục hàng không Việt Nam. Do kế hoạch khai thác có thể bị thay đổi theo tình hình dịch bệnh và yêu cầu của nhà chức trách, VASCO đã xây dựng chính sách hoàn, đổi vé linh hoạt cho hành khách. Lịch trình khai thác của hãng cũng sẽ được cập nhật liên tục.

 

 

Theo quy định của nhà chức trách, hành khách đi máy bay phải đảm bảo các điều kiện sau:

- Người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng COVID-19 ít nhất 14 ngày (có chứng nhận tiêm chủng đủ liều) và có kết quả kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 trong 72 giờ tính từ khi lấy mẫu xét nghiệm thì thực hiện khai báo y tế, lập danh sách chuyển về nơi lưu trú và thực hiện theo dõi sức khỏe 7 ngày.

- Người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng COVID-19 ít nhất 14 ngày (có chứng nhận tiêm chủng đủ liều) và có kết quả kết quả xét nghiệm test nhanh kháng nguyên âm tính với SARS-CoV-2 trong 72 giờ tính từ khi lấy mẫu xét nghiệm, phải thực hiện lại test nhanh kháng nguyên. Nếu kết quả âm tính với SARS-CoV-2 thì thực hiện khai báo y tế, chuyển về nơi cư trú theo dõi sức khỏe 7 ngày.

- Người đã khỏi bệnh COVID-19 (có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương) thì thực hiện lấy mẫu xét nghiệm test nhanh kháng nguyên. Nếu kết quả âm tính với SARS-CoV-2 thì thực hiện khai báo y tế, chuyển về nơi cư trú để theo dõi sức khỏe 7 ngày tương tự các trường hợp trên.

- Các trường hợp khác (không thuộc 3 nhóm đối tượng trên) thì tổ chức cách ly, giám sát y tế theo đúng quy định.

 

 

Cà Mau, ngày 15 tháng 10 năm 2021

Tin, ảnh Cảng hàng không Cà Mau.