Sáng ngày 18/4/2023, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, Cảng HKQT Cam Ranh đã phối hợp với các đơn vị liên quan đưa vào khai thác Giai đoạn 3 của dự án Cải tạo, nâng cấp sân đỗ máy bay (QT + QN) – Cảng HKQT Cam Ranh qua đó hoàn thành toàn bộ dự án Cải tạo, nâng cấp sân đỗ máy bay (QT + QN) – Cảng HKQT Cam Ranh.

 

Dự án Cải tạo, nâng cấp sân đỗ máy bay (QT + QN) – Cảng HKQT Cam Ranh là dự án nhóm B, công trình giao thông cấp đặc biệt, tổng mức đầu tư hơn 712 tỷ đồng từ nguồn vốn của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam. Quy mô dự án sau khi hoàn thành cải tạo sân đỗ đảm bảo khai thác tối đa 33 vị trí đỗ máy bay gồm: 09 vị trí đỗ Code E, 02 vị trí đỗ Code D và 22 vị trí đỗ Code C, đồng thời đảm bảo tiếp thu được các loại máy bay B777-300ER, A350-900 và tương đương.

 

Dự án được khởi công từ ngày 05/03/2022, do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Liên danh Công ty Cổ phần Tập đoàn CIENCO4 - Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam - Tổng Công ty Xây dựng công trình hàng không ACC - Công ty Cổ phần Xây lắp và Cơ khí Phương Nam.

Trong quá trình thi công dự án đã gặp không ít khó khăn như ảnh hưởng sau đại dịch Covid – 19, nhân công hạn chế, vật liệu xây dựng khan hiếm và biến động tăng giá, đặc biệt vừa thi công vừa đảm bảo khai thác (nhất vào các dịp lễ, Tết Nguyên đán) đã làm ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ thi công của dự án. Tuy nhiên với sự quyết tâm và sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ của UBND tỉnh Khánh Hòa, Bộ GTVT các cấp, các ngành, đặc biệt là sự cố gắng của Nhà thầu thi công, các đơn vị tư vấn và Chủ đầu tư đến nay công trình đã hoàn thành đáp ứng tiến độ, yêu cầu kỹ thuật và đảm bảo chất lượng, mỹ thuật theo quy định.

Dự án Cải tạo, nâng cấp sân đỗ máy bay (QT + QN) – Cảng HKQT Cam Ranh hoàn thành có ý nghĩa quan trọng, góp phần tạo động lực phát triển kinh tế, du lịch của tỉnh Khánh Hòa. Bên cạnh đó, với việc hoàn thiện kết cấu hạ tầng Cảng HKQT Cam Ranh sẽ góp phần nâng cao năng lực khai thác các mạng đường bay trong cả nước, tạo cơ hội kết nối các vùng miền đến với Khánh Hòa qua đó giúp việc đi lại của nhân dân được thuận lợi, nhanh chóng hơn, kinh tế phát triển, đời sống thu nhập của nhân dân địa phương được cải thiện và nâng cao.

Đây cũng là sự kiện góp phần xây dựng phát triển tỉnh Khánh Hòa trở thành trung tâm dịch vụ, du lịch biển quốc tế; là một cực tăng trưởng, trung tâm của khu vực duyên hải Nam Trung Bộ, Tây Nguyên theo đúng tinh thần Nghị quyết số 09-NQ-TW của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

                                                                                                                                                                                                                                      Cảng HKQT Cam Ranh