Ngày 24/12/2022, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP (ACV) đã khởi công dự án “Xây dựng Nhà ga hành khách T3 - Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất”. 

Tham dự lễ khởi công có Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng; Chủ tịch UB Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh; Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương.

Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất hiện là 1 trong 3 cửa ngõ hàng không quốc tế lớn nhất, có vai trò đặc biệt quan trọng trong hệ thống mạng cảng hàng không toàn quốc, thuộc công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia. Với vai trò của một trung tâm hàng không, sân bay dùng chung, Cảng HKQT Tân Sơn Nhất đã góp phần tích cực trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam riêng và cả nước nói chung, liên quan trực tiếp đến đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Hiện nay, Cảng HKQT Tân Sơn Nhất đang khai thác với một nhà ga hành khách quốc tế và một nhà ga hành khách quốc nội. Trong đó, Nhà ga hành khách quốc nội sau nhiều lần cải tạo, mở rộng có công suất thiết kế là 15 triệu hành khách/năm. Tuy nhiên, sản lượng hành khách quốc nội hiện nay đang khai thác là hơn 26 triệu hành khách/năm, quá tải hơn 1,7 lần so với công suất thiết kế; với đường giao thông kết nối gánh chịu lượng phương tiện rất lớn vào ra cảng (chiếm 17%) và phương tiện đi qua, không vào cảng (chiếm 83%). Vì vậy, tình trạng ùn tắc trong nhà ga và hệ thống đường giao thông kết nối thường xuyên xảy ra, gây bức xúc cho hành khách và người dân, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển kinh tế xã hội, du lịch của Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Với tốc độ phát triển bình quân 14,5%/năm trong những năm qua, dự kiến Nhà ga quốc nội sẽ quá tải gấp hơn 2 lần vào năm 2024. Do đó, để đáp ứng yêu cầu phát triển của ngành hàng không, của Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trong những năm tới, chủ trương đầu tư xây dựng một nhà ga hành khách quốc nội mới tại Cảng HKQT Tân Sơn Nhất đã được đặt ra từ rất lâu, hết sức cần thiết và cấp bách.

Thực hiện Quyết định số 657/QĐ-TTg ngày 19/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng Nhà ga hành khách T3 – Cảng HKQT Tân Sơn Nhất, dưới sự chỉ đạo của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ Giao thông vận tải và UBND Tp. Hồ Chí Minh, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đã triển khai các bước, đến nay công tác chuẩn bị của Dự án đã hoàn thành, đủ điều kiện để khởi công theo quy định của pháp luật.

Dự án “Xây dựng Nhà ga hành khách T3 - Cảng HKQT Tân Sơn Nhất” gồm 3 hạng mục chính: Nhà ga hành khách, nhà xe cao tầng kết hợp dịch vụ phi hàng không và hệ thống cầu cạn trước nhà ga với tổng mức đầu tư 10.990 tỷ đồng. Nguồn vốn để thực hiện Dự án được huy động từ nguồn vốn chủ sở hữu của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (70%) và vốn vay thương mại (chiếm 30%).

Phối cảnh nhà ga T3 - Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất

Hạng mục nhà ga hành khách có quy mô 1 tầng hầm và 4 tầng nổi, tổng diện tích sàn xây dựng là 112.500 m2. Nhà ga có hình tuyến tính tương đồng với nhà ga hiện hữu, được thiết kế thành 2 cao trình đi và đến riêng biệt, có 90 quầy thủ tục hàng không truyền thống, 20 quầy bagdrop thả hành lý tự động và 42 kiosk check in, 27 cửa ra tàu bay (trong đó 13 cửa bằng ống lồng và 14 cửa bằng xe bus), có 6 đảo xử lý hành lý đi và 10 đảo trả hành lý đến, 25 cửa kiểm soát an ninh hành khách. Đặc biệt, Nhà ga T3 được thiết kế 8 cửa kiểm soát an ninh và 1 khu riêng biệt phục vụ khách VIP, hạng thương gia và khách ưu tiên.

Phối cảnh nhà ga T3 - Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất

Lấy cảm hứng từ tà áo dài truyền thống, kiến trúc nhà ga được thiết kế mềm mại, trẻ trung như sức sống của một thành phố năng động đang vươn mình phát triển. Hạng mục nhà xe cao tầng kết hợp dịch vụ phi hàng không là tổ hợp gồm 02 tầng hầm, 04 tầng nổi và khối nhà để xe máy 03 tầng nổi được kết nối với nhau bằng hành lang cầu, tổng diện tích sàn là 130.000 m2. Hệ thống đường tầng trên cao ở 02 cao trình nhà ga gồm: Tầng 2 có quy mô từ 2-3 làn xe, chiều rộng mỗi làn 3,5m; Tầng 3 có quy mô từ 2-5 làn xe, chiều rộng mỗi làn 3,5m.

Phối cảnh nhà ga T3 - Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất

Nhà ga hành khách T3 sau khi hoàn thành sẽ là nhà ga hành khách quốc nội có công suất 20 triệu hành khách/năm, đáp ứng 7.000 hành khách/GCĐ, khai thác được tất cả các loại tầu bay Code C và Code E, được thực hiện đồng thời với các công trình mở rộng đường giao thông kết nối do Tp. Hồ Chí Minh làm chủ đầu tư, giải quyết căn bản tình trạng tắc nghẽn tại Cảng HKQT Tân Sơn Nhất.

Dự án “Xây dựng Nhà ga hành khách T3 - Cảng HKQT Tân Sơn Nhất” dự kiến thi công trong 24 tháng, sẽ hoàn thành và chạy thử vào cuối năm 2024, đáp ứng tiến độ đề ra theo yêu cầu của Chính phủ.

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi nhận và biểu dương Bộ Giao thông vận tải, Bộ Quốc phòng, Ủy ban Quản lý Vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam và TP.Hồ Chí Minh đã chủ động, tích cực phối hợp cùng tháo gỡ nhiều vướng mắc, khó khăn nhất là các thủ tục về đất đai, đầu tư, vốn và hoàn thành các thủ tục theo quy định để khởi công Dự án quan trọng này và có ý nghĩa này.

Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao nỗ lực của các đơn vị trong việc phấn đấu khởi công nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất trong tháng 12

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ trong đó có hạ tầng giao thông là một trong ba đột phá chiến lược của Đảng và nhà nước để phát triển kinh tế đất nước nhanh và bền vững. Phát triển kết cấu hạ tầng vận tải Hàng không là nội dung quan trọng trong phát triển hạ tầng giao thông; đa dạng hóa các phương thức vận tải nhằm chia sẻ, kết nối liên thông trong và ngoài nước là yếu tố quan trọng, có ý nghĩa quyết định.

Trong những năm qua nước ta đã tập trung nhiều nguồn lực của Nhà nước và nhà đầu tư nhất là vốn xã hội hóa cho phát triển hạ tầng giao thông; đã xây dựng được nhiều Dự án giao thông quan trọng, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, lễ khởi công chỉ là bước khởi đầu. Để hoàn thành, đưa nhà ga vào khai thác còn rất nhiều việc phải làm, nhiệm vụ còn rất nặng nề và đối diện với nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Để công trình hoàn thành đúng tiến độ, an toàn, đảm bảo chất lượng, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải, Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp tiếp tục chỉ đạo chủ đầu tư tổ chức triển khai thực hiện dự án đảm bảo chất lượng và phấn đấu vượt tiến độ, sớm hoàn thành dự án đưa vào khai thác sử dụng; không đội vốn, không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Quốc phòng và UBND TP.Hồ Chí Minh tích cực triển khai công tác giải phóng mặt bằng đợt 2 theo tinh thần Nghị quyết 93/NQ-CP ngày 28-7-2022 của Chính phủ về việc tháo gỡ vướng mắc trong việc bàn giao đất quốc phòng để thực hiện dự án Nhà ga hành khách T3 và Dự án đường giao thông kết nối với Nhà ga hành khách T3 - Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. "Việc giải phóng mặt bằng phải đảm bảo cho người dân có cuộc sống ở nơi ở mới tốt hơn, ít nhất là bằng với nơi ở cũ", Thủ tướng chỉ rõ. 

Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp tiếp tục phố hợp chặt chẽ với UBND TPHCM

Thủ tướng Chính phủ giao Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam chủ động phối hợp với UBND Thành phố Hồ Chí Minh, các bộ, ngành, các cơ quan liên quan để kịp thời giải quyết các khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện; tích cực kiểm tra, giám sát quá trình thi công bảo đảm tuân thủ quy định của pháp luật, bảo đảm chất lượng, tuyệt đối an toàn, không để xảy ra tiêu cực, lãng phí. UBND Thành phố Hồ Chí Minh chủ động đẩy nhanh các dự án giao thông kết nối với nhà ga hành khách T3 để đảm bảo tính đồng bộ và hiệu quả khi đưa Nhà ga hành khách T3 vào khai thác.

Đối với các nhà thầu, Thủ tướng yêu cầu "đã nói thì phải làm, đã hứa phải thực hiện, đã thực hiện phải có hiệu quả", tổ chức thi công đảm bảo an toàn, chất lượng, đúng thời gian, chống lãng phí.

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành, đơn vị và TP. Hồ Chí Minh phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả trong quá trình thực hiện; xử lý hiệu quả các vấn đề vướng mắc phát sinh trên nguyên tắc vấn đề thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của cấp nào, thì cấp đó xử lý.

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ tại lễ khởi công, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh cho biết: “Dự án “Xây dựng Nhà ga hành khách T3 - Cảng HKQT Tân Sơn Nhất” là một dự án quan trọng của ngành Giao thông vận tải, với tư cách là chủ đầu tư Dự án, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam rất vinh dự được đóng góp công sức, thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao và cam kết hoàn thành đúng tiến độ, đưa dự án vào khai thác đảm bảo an toàn, chất lượng cao nhất theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO)”.

Văn phòng Tổng công ty