Bước vào giai đoạn thi công cao điểm mùa khô, hiện tại trên đại công trường Dự án Cảng HKQT Long Thành đang tấp nập các xe, máy, thiết bị với số lượng lên tới gần 2.000 đầu xe khẩn trương triển khai công tác đào đất, san lấp mặt bằng theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Với đặc tính đất ở Dự án là đất bụi mịn nên trong quá trình thi công không tránh khỏi việc phát tán bụi, đặc biệt vào mùa khô do thời tiết nắng mạnh, diện tích thi công rất lớn, chỉ cần một cơn gió nhẹ bay qua sẽ cuốn theo lớp bụi lên cao và phát tán ra khu vực xung quanh. 

Phun nước khắc phục bụi công trình sân bay Long Thành - Ảnh 1.

Hàng chục xe tưới nước dập bụi được huy động 

Nhìn trước được vấn đề này, ngay từ những ngày tháng 9, tháng 10 trước khi vào mùa khô năm 2022, Lãnh đạo ACV, Lãnh đạo Ban QLDA Cảng HKQT Long Thành đã thường xuyên tổ chức các cuộc họp giao ban công trường để quán triệt các biện pháp bảo đảm an toàn trên toàn công trường và khu vực xung quanh. Trong đó để giảm thiểu bụi trong quá trình thi công, yêu cầu nhà thầu tận dụng nước tại hồ chứa, huy động các xe bồn tưới nước liên tục để dập bụi hết mức có thể và duy trì chế độ báo cáo thường xuyên để Lãnh đạo Ban kịp thời có phương án giải quyết.

Đến thời điểm hiện tại, trên công trường đã có hơn 50 xe bồn thay phiên tưới nước khoảng 15 giờ/ngày được kiểm soát lịch trình tưới nước, dự kiến sẽ huy động tăng cường thêm khoảng 20 xe bồn nữa và tăng thêm thời gian tưới nếu bụi vẫn tiếp tục phát tán mạnh ảnh hưởng tới người dân xung quanh.

Phun nước khắc phục bụi công trình sân bay Long Thành - Ảnh 2.

Công tác san lấp mặt bằng được đẩy mạnh, dự kiến hoàn thành trong mùa khô 

Ngoài ra, để đảm bảo chất lượng không khí, Ban QLDA đã và đang thực hiện quan trắc môi trường 2 tháng 1 lần phân tích chất lượng không khí trị các vị trí mẫu trong phạm vi công trường, tiếng ồn, độ rung, nước mặt để kịp thời xác định các nguy cơ và triển khai biện pháp giảm thiểu sự ảnh hưởng tới môi trường, đảm bảo tiêu chí An toàn – Chất lượng – Tiến độ với mỗi hạng mục thi công của Dự án Cảng HKQT Long Thành.

Trong thời gian tới, khi mùa khô vẫn trong giai đoạn cao điểm, Ban QLDA sẽ tiếp tục theo dõi, ghi nhận các ý kiến của người dân và tiếp tục nghiên cứu, phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Long Thành, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai nhằm tăng cường hơn nữa các biện pháp nâng cao chất lượng không khí, đồng thời phấn đấu hoàn thành san lấp mặt bằng trong mùa khô để chấm dứt tình trạng bụi và bàn giao cho các gói thầu xây lắp triển khai đồng loạt trong quý II/2023.

Ban QLDA Cảng HKQT Long Thành