Cùng với việc nâng cao chất lượng dịch vụ và đưa các dòng máy bay cỡ lớn vào khai thác, sử dụng; sau 4 tháng hoạt động trở lại, với hơn 900 chuyến bay đi/đến Cảng hàng không Điện Biên đã và đang đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của người dân trong khu vực.

Sau khi được nâng cấp, mở rộng sân bay Điện Biên đã có thể khai thác các dòng máy bay cỡ lớn hiện đại Airbus A320, A321. Với tần suất bay: Hà Nội - Điện Biên 7 chuyến/tuần, TP. Hồ Chí Minh - Điện Biên 3 chuyến/tuần vào các ngày thứ 3, 5, 7 đã rút ngắn thời gian cũng như khoảng cách, từng bước đáp ứng nhu cầu di chuyển của người dân trong khu vực được dễ dàng hơn.

Lực lượng an ninh soi chiếu thực hiện nhiệm vụ soi chiếu người và hành lý xách tay tại Cảng hàng không Điện Biên

Sau 4 tháng hoạt động trở lại, lượng khách đi và đến Điện Biên đã tăng cao và ổn định. Sản lượng Cảng hàng không Điện Biên đã thực hiện từ khi khai thác trở lại đến 31/3/2024 là 906 lần chuyến với tổng 69.900 hành khách (trong đó khách đi: 34.911 khách; khách đến: 34.989 khách). Nhiều hành khách từ các tỉnh Lai Châu, Sơn La cũng di chuyển đến Điện Biên Phủ để bay Hà Nội hoặc TP. Hồ Chí Minh, tạo không khí tấp nập hơn rất nhiều so với trước đây. Công tác đảm bảo an ninh, an toàn hàng không và chất lượng dịch vụ được Cảng đặt lên hàng đầu.

Nhân viên sân bay hỗ trợ hành khách cao tuổi xuống xe và di chuyển vào nhà ga, đảm bảo an toàn và chất lượng dịch vụ tại Cảng HK Điện Biên

Tháng 3 vừa qua, một nhân chứng lịch sử Điện Biên Phủ đã thực hiện được nguyện vọng về thăm nơi đã diễn ra đám cưới của mình 70 năm trước, đó là Giáo sư, Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Toản. Bà là vợ của vị tướng lẫy lừng - Trung tướng Cao Văn Khánh, nguyên Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam. Ông bà từng có một "đám cưới nổi tiếng" vì diễn ra tại hầm Đờ Cát (hầm De Castries) ngay sau Chiến thắng Điện Biên Phủ ít ngày. Với sự thuận lợi di chuyển khi có thể bay thẳng từ Tp.Hồ Chí Minh đến Điện Biên, Giáo sư Nguyễn Thị Ngọc Toản (94 tuổi) đã đặt chân đến Điện Biên trong những ngày cả nước đang hướng về mảnh đất lịch sử.


Giáo sư, Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Toản (94 tuổi) – vợ của Trung tướng Cao Văn Khánh quay trở lại Điện Biên 70 năm sau đám cưới lịch sử tại hầm Đờ Cát

Cảng hàng không Điện Biên được đầu tư các trang thiết bị mới, hiện đại sau khi nâng cấp, mở rộng, như hệ thống sinh trắc học, sử dụng căn cước công dân điện tử cho hành khách đi máy bay; trang thiết bị phục vụ mặt đất, trang thiết bị nhà ga... Sự phối hợp nhịp nhàng giữa hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air và Cảng hàng không Điện Biên đã góp phần tạo nên sự ổn định và được hành khách đánh giá cao kể từ khi sân bay hoạt động trở lại.

Các trang thiết bị, máy móc hiện đại giúp hành khách dễ dàng tra cứu thông tin, làm thủ tục bay nhanh chóng

Hiện nay, lịch bay mùa hè vừa được hai hãng hàng không có khai thác đường bay đi/đến Điện Biên là Vietnam Airlines và Vietjet Air công bố tăng thêm chuyến bay đã nâng số chuyến bay lên 42 chuyến/tuần. 

Cảng hàng không Điện Biên là công trình trọng điểm có ý nghĩa lớn về quốc phòng - an ninh, tạo đột phá về hạ tầng, góp phần thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế của cả vùng. Đặc biệt, năm 2024 là “Năm du lịch quốc gia - Điện Biên”, gắn với kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, ước tính lượng khách sẽ tăng cao hơn nhiều. Cảng hàng không Điện Biên được nâng cấp, mở rộng, thuận tiện; cùng với việc đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến du lịch, dịch vụ; mục tiêu đón 2 triệu lượt khách du lịch vào năm 2025 của tỉnh Điện Biên hoàn toàn có thể thực hiện.