Hệ thống quản lý môi trường là một trong những công cụ nâng cao hiệu quả hoạt động, chất lượng sản phẩm và dịch vụ của tổ chức, mang lại lợi ích cho toàn tổ chức. Các mối quan hệ với nhà cung cấp dịch vụ và khách hàng có thể được cải thiện thông qua việc quản lý nhất quán và giảm thiểu các tác động đến môi trường. Vì mục tiêu phát triển bền vững, Thông tư số 53/2012/TT-BGTVT ngày 25/12/2012 của Bộ Giao thông vận tải đã khuyến khích người khai thác cảng hàng không, sân bay; chủ cơ sở sn xuất, kinh doanh, cung cấp dịch vụ tại cảng hàng không, sân bay nghiên cứu, đầu tư áp dụng hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001 tại đơn vị mình nhm nâng cao khả năng đáp ng các yêu cu pháp lý về bảo vệ môi trường; tăng tính cạnh tranh trong việc cung cấp dịch vụ.

Các đại biểu tham dự hội thảo giới thiệu hệ thống quản lý môi trường

Trong khuôn khổ dự án hỗ trợ giữa cơ quan an toàn hàng không châu Âu (EASA) và các nước khu vực Châu Á Thái Bình Dương (dự án Arise+), thông qua Phòng Khoa học công nghệ môi trường Cục hàng không Việt Nam, EASA sẽ hỗ trợ Cảng HKQT Đà Nẵng xây dựng hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001:2015. Quá trình thực hiện dự án tại Cảng HKQT Đà Nẵng dự kiến từ ngày 01/11/2022 đến 28/02/2023.

Từ ngày 15/11/2022 đến 18/11/2022, chuyên gia đầu tiên của EASA đã đến Cảng HKQT Đà Nẵng bắt đầu triển khai dự án. Trong thời gian làm việc, chuyên gia đến từ EASA đã tổ chức hội thảo, đào tạo về hệ thống quản lý môi trường ISO14001:2015 cho đại diện Cảng HKQT Đà Nẵng và đại diện của các đơn vị tham gia hoạt động tại Cảng bao gồm Cảng vụ hàng không miền Trung, Công ty quản lý bay miền Trung, Công ty Cổ phần Đầu tư và khai thác nhà ga hành khách quốc tế Đà Nẵng, các đơn vị phục vụ mặt đất, các đơn vị cung cấp nhiên liệu bay, các đơn vị hoạt động bảo dưỡng sửa chữa tàu bay. Bên cạnh đó chuyên gia của dự án cũng đã đi khảo sát đánh giá thực tế công tác bảo vệ môi trường tại Nhà ga hành khách T1, Nhà ga hành khách T2, Nhà ga hàng hoá, sân đỗ tàu bay, khu vực tập kết chất thải... Sau khi đánh giá thực tế, chuyên gia của EASA đã đánh giá cao công tác bảo vệ môi trường tại Cảng HKQT Đà Nẵng và đề xuất các quy trình để nâng cao hơn nữa chất lượng công tác bảo vệ môi trường đáp ứng tiêu chuẩn ISO 14001:2015. Sau khi tiếp nhận các đề xuất của chuyên gia, các đơn vị nghiệp vụ của Cảng HKQT Đà Nẵng đã bắt đầu triển khai bộ quy trình của hệ thống quản lý môi trường. Dự kiến, hệ thống quản lý môi trường ISO 14001:2015 tại Cảng HKQT Đà Nẵng sẽ được đánh giá cấp chứng nhận trong quý III năm 2023.

Việc triển khai thực hiện hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001:2015 đã thể hiện cam kết của Cảng HKQT Đà Nẵng trong công tác bảo vệ môi trường và xây dựng một Cảng hàng không phát triển bền vững theo các chuẩn mực quốc tế, tiến tới xây dựng mô hình sân bay sinh thái theo tiêu chuẩn của ICAO.

Phòng Kỹ thuật Công nghệ Môi trường