Ngày 18/04/2023, Hãng hàng không Xiamen Airlines bắt đầu khai thác chuyến bay đầu tiên từ Hạ Môn - Trung Quốc đến Việt Nam qua Cảng HKQT Nội Bài.

1

Cảng HKQT Nội Bài cùng đơn vị Phục vụ mặt đất chúc mừng Hãng hàng không XIAMEN

Vào 16h25 ngày 18/04/2023, chuyến bay mang số hiệu MF869, tàu bay Boeing 737-800 của Hãng hàng không Xiamen Airlines chở 164 khách, khởi hành từ Hạ Môn – Trung Quốc đã hạ cánh an toàn tại Cảng HKQT Nội Bài, chính thức khai trương đường bay quốc tế thương mại thường lệ khứ hồi Hạ Môn – Hà Nội. Sự kiện này đánh dấu sự phát triển của mạng đường bay quốc tế giữa hai nước.

2

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân - PGĐ Cảng HKQT Nội Bài đại diện tặng hoa chúc mừng Hãng hàng không Xiamen Airlines

Đường bay Hạ Môn – Hà Nội (XMN-HAN) được Hãng hàng không Xiamen Airlines khai thác với tần suất 04 chuyến bay khứ hồi mỗi tuần vào thứ Ba, thứ Năm, thứ Sáu và Chủ nhật, thời gian bay từ Hạ Môn đến Hà Nội khoảng hai giờ ba mươi phút. 

Hãng hàng không Xiamen Airlines có trụ sở chính đặt tại thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Đây là hãng hàng không quốc tế thứ 02 trong năm 2023 mở mới đường bay thường lệ tới Hà Nội (trước đó có Hãng hàng không Starlux Airlines), điều này cho thấy Thủ đô Hà Nội tiếp tục là một trong những điểm đến an toàn và hấp dẫn đối với các hãng hàng không quốc tế. Với sự kiện khai trương đường bay mới, Xiamen Airlines là 01 trong 05 hãng hàng không có đường bay kết nối Hà Nội với Trung Quốc. Dự kiến, đến cuối tháng 04/2023 sẽ có thêm 01 hãng khôi phục đường bay tới Trung Quốc sau Covid19 và 01 hãng hàng không mới mở đường bay tới Hong Kong… 

Với sự góp mặt của Hãng hàng không Xiamen Airlines, hiện có tổng số 52 hãng hàng không quốc tế và nội địa hoạt động tại Cảng HKQT Nội Bài, kết nối thủ đô Hà Nội với 59 điểm đến quốc tế và 18 điểm đến nội địa. 

4

Cảng HKQT Nội Bài thực hiện nghi thức phun vòi rồng chào đón

Để chào đón sự kiện này, Cảng HKQT Nội Bài đã thực hiện nghi thức “phun vòi rồng” - một nghi thức trang trọng của ngành hàng không khai trương đường bay mới. Đại diện Lãnh đạo Cảng HKQT Nội Bài, bà Nguyễn Thị Kim Ngân – Phó giám đốc Cảng đã đến tặng hoa chúc mừng, đồng thời trao quà lưu niệm cho các hành khách xuất phát từ Hà Nội.

5

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân - PGĐ Cảng HKQT Nội Bài trao quà lưu niệm cho hành khách xuất phát từ Hà Nội

6

Hành khách vui mừng khi được chào đón, tặng quà lưu niệm trong chuyến bay khai trương

Theo thống kê, sản lượng vận chuyển hàng không quốc tế đi/đến Cảng HKQT Nội Bài trung bình mỗi ngày có khoảng 200 lượt chuyến bay, 27 nghìn lượt khách và đang tiếp đà tăng trưởng tốt. Đặc biệt là khi Trung Quốc quyết định đưa Việt Nam vào danh sách thí điểm mở cửa du lịch theo đoàn từ giữa tháng 03/2023 đã tạo kỳ vọng lượng khách quốc tế tiếp tục phục hồi khả quan.

7

Hành khách xếp hàng chờ làm thủ tục đi Hạ Môn tại Cảng HKQT Nội Bài

8

Những vị khách đầu tiên làm thủ tục đi chuyến bay từ Hà Nội tới Hạ Môn

Việt Nam và Trung Quốc có những điểm tương đồng về văn hóa và con người và là thị trường du lịch quan trọng của nhau. Để đáp ứng xu hướng tăng trưởng các đường bay quốc tế, Cảng HKQT Nội Bài đã và đang tăng cường công tác phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị trong dây chuyền phục vụ hành khách để chuẩn bị kỹ lưỡng mọi nguồn lực, phương án tối ưu, sẵn sàng phục vụ các chuyến bay quốc tế tới Thủ đô Hà Nội.

Tin, ảnh: Cảng HKQT Nội Bài